Cách lấy lại tài khoản Facebook/Fanpage bị hack, bị mất

Việc bị mất tài khoản Facebook cá nhân hoặc mất fanpage sẽ khiến các cá nhân lẫn doanh nghiệp gặp nhiều rắc rối cùng thiệt hại nghiêm trọng, không chỉ vì vấn đề bảo mật thông tin mà còn là lợi ích nếu cá nhân hay doanh nghiệp đó dùng Facebook, fanpage để bán hàng, quảng bá thương hiệu.

Sau đây, Fanads sẽ hướng dẫn các bạn cách xử lý nếu gặp phải tình huống này.

1. Đọc kỹ thông báo của Facebook

Facebook có chính sách khá tốt, vì vậy các vấn đề đều được nêu nguyên nhân, hướng dẫn xử lý đề xuất cho bạn ngay ở trang đăng nhập hoặc email. Tuy nhiên, đa số người dùng nhanh nhẩu đoảng mà bỏ qua, không chịu đọc kĩ rồi ngồi than trời than đất.

Ví dụ dưới đây là 1 thông báo của Facebook kèm giải thích và hướng dẫn các bước tiếp theo.

tai khoan facebook bi mat

Một trong những điển hình thông báo của Facebook về tình trạng tài khoản cùng cách xử lý.

Các bạn cần chú ý, đọc kỹ và làm theo hướng dẫn của Facebook ở ngay trang bạn gặp sự cố và các trang tiếp theo. Đây là cách nhanh nhất và hiệu quả nhất, giúp bạn giải quyết được phần lớn những rắc rối gặp phải trên mạng Facebook.

2. Phải hiểu và tuân thủ chính sách của Facebook

Tài khoản hoặc fanpage của bạn bị mất ngoài lý do bị hack thì đa phần do không tuân thủ các quy định đề ra của Facebook và bị khóa. Muốn dùng và khai thác Facebook đương nhiên bạn phải hiểu và tuân thủ chính sách của nhà cung cấp dịch vụ (tìm hiểu thêm tại https://www.facebook.com/communitystandards).

Nếu bạn để xảy ra sai phạm dẫn tới bị khóa tài khoản Facebook, khóa fanpage, cần đọc, hiểu thông báo của Facebook để biết có khả năng thay đổi, sửa chữa hoặc khiếu nại không hay phải chấp nhận.

3. Tìm kiếm sự trợ giúp

Như đã nói, nếu tài khoản hay fanpage của bạn bị khóa có thể do sự nhầm lẫn của Facebook hoặc do chính bạn vi phạm nghiêm trọng quy định, điều khoản của Facebook. Nếu vi phạm là thật thì ban buộc phải chấp nhận mất. Tuy nhiên, bạn tự tin mình không hề vi phạm quy định gì thì nên tìn kiếm sự trợ giúp.

Trước hết cần biết nguyên nhân Fanpage bị mất/bị hack/bị khoá/bị xoá:

 1. Fanpage của bạn vi phạm chính sách của Facebook
 2. Một Quản trị viên (Admin) hiện tại thay đổi quyền quản lý của bạn, hoặc tước hẳn (xoá luôn) bạn ra khỏi quyền quản lý fanpage
 3. Tài khoản Faceobook của một admin (có thể chính là tài khoản của bạn) bị khoá vì vi phạm chính sách hoặc bị hack và kẻ đánh cắp xoá quyền quản lý của bạn.

Cách xử lý tương ứng với 3 nguyên nhân trên:

 1. Đọc kỹ thông báo của Facebook trên trang bạn đăng nhập để hiểu và làm theo hướng dẫn khiếu nại hoặc chấp nhận thực tế.
 2. Liên hệ ngay với các admin của fanpage để biết họ có làm việc đó hay không và đề nghị họ cấp lại quyền quản lý cho bạn.
 3. Với tài khoản bị khoá: Đọc kỹ thông báo trên Facebook ở ngay trang bạn đăng nhập hoặc trong email và làm theo hướng dẫn để khiếu nại hoặc chấp nhận thực tế. Với tài khoản bị đánh cắp, bị hack xem hướng dẫn cách lấy lại tài khoản phía dưới:

Hướng dẫn lấy lại tài khoản Facebook bị đánh cắp, bị hack:

Nếu nhanh chóng phát hiện ra và hacker chưa kịp đổi mật khẩu, email, số điện thoại… của bạn, hãy truy cập https://www.facebook.com/hacked và làm theo hướng dẫn.

Nếu mật khẩu, email, sđt… đã bị đổi và bạn nhận được thông báo đã thay đổi mật khẩu từ Facebook tới email liên kết, hãy click vào nút “secure your account” (bảo mật tài khoản của bạn) và làm theo hướng dẫn tiếp theo.

cach lay lai tai khoan facebook da mat

Thông báo đổi mật khẩu từ Facebook

Thông báo trên có thể lẫn vào trong hộp thư Spam, vì vậy bạn cần kiểm tra cả hộp thư này để không bỏ sót. Nếu kể cả trong Spam cũng không thấy email này, hãy truy cập https://www.facebook.com/hacked và làm theo hướng dẫn.

Nếu đã dùng các cách trên vẫn không thể lấy lại được fanpage, hãy thử truy cập https://www.facebook.com/business/contact-us chọn phần Pages để gửi liên hệ cho Facebook (gửi kèm link fanpage bị mất và toàn bộ ảnh chụp màn hình các thông báo, sự cố của bạn).

Bạn sẽ nhận được phản hồi sau khoảng 1-3 ngày làm việc, có thể lâu hơn hoặc không nhận được phản hồi. Khoan vội nản, hãy thử tiếp tục gửi liên hệ vì có khả năng báo cáo của bạn bị trôi, facebook bỏ sót chúng. Nếu thử nhiều lần các cách trên mà không được thì e rằng bạn cần tính đến phương án lập một fanpage mới.

4. Bộ phận Facebook tại Việt Nam có giải quyết tình trạng mất fanpage cho bạn?

Đại diện Facebook ở Việt Nam không hề có thẩm quyền giải quyết việc fanpage của bạn bị mất. Bạn cần liên hệ trực tuyến với Facebook bằng các cách đã nên trên mới có cơ hội lấy lại fanpage.

5. Đảm bảo bảo mật tài khoản Facebook

Để không rơi vào tình huống bị mất  hay khóa fanpage, tốt nhất bạn phải đảm bảo tính bảo mật tài khoản ngay từ bây giờ. Nhớ:

 1. Đặt mật khẩu dài và phức tạp (tốt nhất không đặt mật khẩu theo ngày tháng năm sinh)
 2. Bật tính năng xác minh 2 bước cho cả tài khoản Facebook và tài khoản Email
 3. Không đưa thông tin đăng nhập (email, sđt, mật khẩu) cho bất kỳ ai trong bất kỳ tình huống nào
 4. Không cấp quyền truy cập vào tài khoản cá nhân hoặc tài khoản fanpage cho các cá nhân hoặc ứng dụng bạn không tin cậy.
 5. Không cấp quyền truy cập vai trò Quản trị viên (Admin) cho các đối tác quảng cáo; chỉ cấp quyền Biên tập viên (Editor) hoặc Nhà quảng cáo (Advertiser)
 6. Không bấm vào các đường link bạn cảm thấy không đáng tin cậy
 7. Tuân thủ quy định của Facebook khi sử dụng tài khoản cá nhân và fanpage
 8. Không sử dụng các phần mềm quảng cáo spam làm phiền người dùng khác
 9. Không sử dụng các cách thức, phầm mềm tăng like, tăng sub gian lận bằng thủ thuật
 10. Đọc và làm theo các hướng dẫn bảo mật tài khoản tại đây: https://www.facebook.com/help/379220725465972

Hi vọng các thông tin trên hữu ích và giúp các bạn sử dụng Facebook an toàn, hiệu quả!

One Response

 1. Lê Bảo October 27, 2017

Leave a Reply